Kỹ thuật sút vòng cung chuẩn chỉnh như David Beckham

27-09-2023 by Administrator

Kỹ thuật sút vòng cung trong bóng đá để nó cong vào góc trên của lưới là hình ảnh cực kì ấn tượng. Tuy nhiên, hiệu quả của một cú sút này không chỉ dừng lại ở việc ghi bàn mà còn giúp hậu vệ thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

Những pha sút bóng cong dường như đã trở thành thương hiệu với cầu thủ điển trai David Beckham. Cùng Xoilac học hỏi cựu cầu thủ này về kỹ thuật điều luyện làm cong đường bóng trong bài viết ở ngay bên dưới.

Sút vòng cung như Beckham

Beckham tạo nên tên tuổi với cú sút bóng vòng cung

David Beckham là cầu thủ bóng đá mà chúng ta thường nghĩ đến khi nói về đường chuyền cong hoặc “bẻ cong” một đường chuyền. Họ thậm chí còn làm một bộ phim về nó, Bend it Like Beckham, trong đó cuộc chinh phục cuối cùng diễn ra với một cú đá phạt xoáy. Anh ấy đã tạo dựng được tên tuổi của mình tại đội dẫn đầu giải đấu lâu năm của Anh là Manchester United vào những năm 1990.

Beckham không phải là cầu thủ bóng đá duy nhất được biết đến với khả năng khiến quả bóng bay đúng hướng. Hậu vệ trái người Brazil Roberto Carlos trở nên nổi tiếng nhờ kỹ năng đá phạt. Một số người cho rằng anh đã thực hiện cú sút phạt đẹp nhất từ ​​trước tới nay trong giải đấu năm 1997 với Pháp.

Khi nào nên sử dụng kỹ thuật sút vòng cung

Beckham đã sút một đường bóng hình vòng cung để Ronaldo trượt bóng thủng lưới

Có thể không phải tất cả chúng ta đều có thể thực hiện được kỹ thuật sút vòng cung như cú đá của Carlos, vì một phần “bí mật” của anh ấy là anh ấy cực kỳ mạnh mẽ. Tuy nhiên, chúng ta có thể học hỏi từ cả Beckham và Carlos, cách sử dụng tình huống uốn cong quả bóng và kỹ thuật của họ.

Beckham là một tiền vệ tấn công, chơi ở cánh phải. Vì vậy, huấn luyện viên Sir Alex Ferguson đã yêu cầu anh đưa những quả bóng chất lượng vào vòng cấm cho các tiền đạo. Anh cũng trở thành chuyên gia đá phạt, ghi hàng chục bàn cho câu lạc bộ và quốc gia.

Vì vậy, Beckham sẽ bẻ cong đường chuyền một quả bóng đá như một vũ khí tấn công để đưa đồng đội của anh ấy vào thế ghi bàn hoặc cho chính anh ấy ghi bàn từ một pha chạy chỗ hoặc một tình huống cố định. Khi thực hiện một đường kiến ​​tạo, anh ấy sẽ chuyền bóng để loại các hậu vệ ra khỏi trận đấu. Một ví dụ về điều này là pha kiến ​​tạo của anh ấy cho Ronaldo người Brazil tại Real Madrid. Ronaldo có hậu vệ ở cả hai bên. Beckham chuyền bóng để Ronaldo là người duy nhất có thể tiếp cận bóng và ghi bàn.

Ở vị trí hậu vệ phải, Carlos đôi khi bị phạm lỗi. Khi anh ấy thi đấu, hậu vệ cánh không đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch tấn công như ngày nay. Mặc dù Carlos có thể chuyền bóng dài để tìm kiếm tiền đạo với những hậu vệ giỏi nhất, nhưng anh ấy thường sử dụng kỹ thuật sút vòng cung của mình để ngăn chặn một đợt tấn công. Anh ấy có thể nhanh chóng kiểm soát bóng trên vạch vôi và truyền ngược cho đồng đội của CLB Real Madrid.

Cả Carlos và Beckham đều được coi là những cầu thủ sút phạt giỏi nhất khi họ thi đấu. Những cú đá của họ sẽ giúp đồng đội ghi bàn bằng quả đá phạt gián tiếp hoặc ghi bàn trực tiếp. Họ cũng sẽ thực hiện những cú sút vào khung thành bằng cách sử dụng đường cong của quả bóng để khiến thủ môn bối rối.

Sự thay đổi hướng, đường cong của bóng là điều làm cho kỹ thuật này trở nên hiệu quả. Khi sút, thủ môn nhìn thấy bóng đi một hướng và sau đó nhận thấy bóng đi theo hướng khác. Khi thực hiện đường tạt bóng (chuyển bóng từ ngoài biên đến giữa sân), đường cong sẽ đưa bóng ra khỏi hậu vệ và về phía cầu thủ tấn công.

Kỹ thuật sút vòng cung chuẩn chỉnh của các cầu thủ

Cách đặt chân tạo nên sự khác biệt trong đường bóng

Mỗi người chơi sẽ áp dụng kỹ thuật sút vòng cung của riêng mình khi uốn một quả bóng đá. Tuy nhiên, những điều cơ bản là tương đối giống nhau. Và cũng như các kỹ thuật bóng đá khác như sút bóng, bạn có thể đánh bóng bằng các phần khác nhau của bàn chân để tạo ra những hiệu ứng khác nhau.

Kỹ thuật sút vòng cung bằng má trong bàn chân

Cú đánh thường được sử dụng nhất để làm cong một quả bóng đá là đánh quả bóng bằng má trong của bàn chân. Bạn đánh vào đâu và với lực bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào việc bạn đang cố gắng làm gì với quả bóng. Nhưng điều quan trọng nhất để tạo độ xoáy cho quả bóng để nó thay đổi hướng bay là đảm bảo rằng bàn chân đánh bóng phải uốn quanh quả bóng. Beckham mô tả nó giống như việc anh ấy quấn chân quanh quả bóng. Nghe có vẻ khó nhưng đó là những gì xảy ra.

Hãy thực hiện một quả đá phạt gián tiếp. Bạn cần phải chuyền tốt cho đồng đội. Bạn đang ở phía bên phải của sân và bạn muốn quả bóng bay ra xa bạn, hướng về bên trái trong không trung.

  • Đặt quả bóng xuống. Để làm điểm tham chiếu, hãy đặt quả bóng sao cho lỗ khí hướng về phía bạn.

  • Chọn một vị trí trong tâm trí của bạn để đánh bóng. Gọi nó là điểm tấn công. Bạn muốn bóng đi vào vòng cấm để ai đó có thể đánh đầu vào đó. Trong nhiều tình huống, điểm tấn công sẽ ở gần nửa dưới và hướng về phía bên của quả bóng, nhưng điều này sẽ tùy thuộc vào tình huống.

  • Bạn nên hình dung quả bóng sẽ đi đến đâu, đừng nhìn về hướng đó khi đang thực hiện động tác đá.

  • Tiếp cận bóng theo một góc từ 50 độ trở lên. Mở cơ thể của bạn khi tiếp cận.

  • Bạn muốn chân của bạn ở phía sau quả bóng để bạn có thể đưa nó lên đủ cao.

  • Khóa mắt cá chân như hầu hết các kỹ thuật đá. Đối với những đường cong và khúc cua, bạn có thể hướng ngón chân lên một chút nếu muốn có chút không khí bên dưới.

  • Giữ mắt của bạn tập trung vào điểm tấn công.

  • Đánh điểm tấn công bằng mặt trong của bàn chân gần với bóng của bàn chân hơn, không lùi về phía gót chân như khi bạn thực hiện một đường chuyền. Xương ở khớp cũng sẽ cung cấp lực cho cú đánh của bạn.

  • Đánh bóng bằng má trong bàn chân, xoay nhẹ hông khi tấn công. Quan niệm sai lầm của nhiều cầu thủ trẻ là góc tiếp cận mang lại độ xoáy và lực cho bóng, trong khi thực chất đó là chân, hông và điểm tấn công. Các cơ làm việc cùng nhau. Chân và điểm đánh tạo ra độ xoáy trên quả bóng thông qua hướng xoay và sự tiếp xúc tại điểm đánh, cùng với sự thay đổi nhỏ của bàn chân, hông giúp thực hiện những chuyển động đó nhưng cũng cung cấp sức mạnh cần thiết.

Kỹ thuật sút vòng cung uốn bóng bằng má ngoài bàn chân

Sử dụng mặt ngoài của bàn chân khó hơn nhưng nguyên tắc thì như nhau. Bạn sử dụng chân và hông để tạo độ xoáy cho quả bóng. Vì phần bên trong của cú đánh bằng chân thoải mái và chắc chắn hơn đối với hầu hết mọi người nên người ta thường sử dụng phương pháp đó. Tuy nhiên, có thể có trường hợp sử dụng mặt ngoài của bàn chân sẽ có lợi.

Nếu bạn đang tấn công khung thành từ bên trái sân nhưng bị áp lực từ hàng phòng ngự, bạn có thể muốn thực hiện một quả tạt vào vòng cấm. Không có thời gian để đổi chân và chuẩn bị bằng một cú chạm, bạn muốn đánh nó bằng chân phải.

Bạn sẽ chuẩn bị tấn công trên đường chạy. Bạn sẽ đưa chân ngang cơ thể về phía trước, đánh bóng ở phần giữa phía dưới bằng chân cây phía sau quả bóng, nhưng hơi hướng về phía bạn muốn bóng đi. Cú xoay sẽ đưa bóng về bên phải của bạn.

Học cách sử dụng kỹ thuật sút vòng cung

Luyện tập kỹ thuật sút vòng cung mỗi ngày theo nhiều cách để thành thục khi sử dụng

Kỹ thuật sút vòng cung khiến bạn trở nên tốt hơn bằng cách thực hành. Bạn có thể phát triển khả năng đặc biệt của riêng mình hoặc cố gắng trở nên khéo léo như những người thực hiện quả đá phạt và người uốn bóng giỏi nhất trong trò chơi. Tất nhiên, bạn có thể tập sút phạt. Tuy nhiên, bạn có thể cải thiện khả năng và độ chính xác của mình bằng cách cố gắng sút đúng mục tiêu trên sân.

Đặt lưới, rổ bóng hoặc thùng rác trên đầu khu vực phạt đền. Đứng ở bên trái hoặc bên phải của sân và cố gắng ném bóng vào rổ đó.

Bạn luôn có thể làm việc với các đồng đội của mình, thực hiện những đường chuyền chính xác như Beckham đã từng làm.

Kỹ thuật sút vòng cung là một kĩ thuật khó và đòi hỏi sự linh hoạt với các cầu thủ sử dụng trong từng hoàn cảnh khác nhau. Hy vọng là những thông tin bên trên của chúng tôi đã giúp bạn được phần nào trong việc lấp đầy tri thức bóng đá của bạn.