Tiền vệ công là gì? Kỹ năng và vai trò của các tiền vệ tấn công

22-09-2023 by Administrator

Tiền vệ công là gì? Khi bóng đá mới xuất hiện, việc tấn công và ghi bàn là một trong những mục tiêu đầu tiên của những người chơi bộ môn thể thao này. Đối với những người có kĩ năng siêu việt, họ dần muốn điều khiển những tình huống tấn công theo sở thích của họ và từ đó những tiền vệ công được ra đời.

Trong thế giới của bóng đá, tiền vệ tấn công được xem là những người nghệ sĩ trên sân cỏ, họ là những người có khả năng biến những phút giây trên sân thành những tác phẩm nghệ thuật. Trong bài viết này, cùng Xoilac TV sẽ khám phá những kiến thức thú vị về tiền vệ công.

1. Tiền vệ công là gì? Khái niệm chung

Vị trí trên sân của những tiền vệ tấn công

Tiền vệ công là gì? Cắt nghĩa theo tên gọi thì tiền vệ công có nghĩa là một tiền vệ mang nhiệm vụ tấn công. Tiền vệ tấn công trung tâm thường được bố trí ở vị trí cao nhất trong hàng tiền vệ, giữa tiền vệ trung tâm và tiền đạo của đội và là người có vai trò quan trọng trong việc tấn công.

Công việc của tiền vệ công trong trận đấu thường là hỗ trợ tiền đạo trong những tình huống tấn công của đội nhà bằng cách di chuyển thu hút hậu vệ đối phương, bất ngờ xâm nhập vào vòng cấm, chuyền bóng, chọc khe hay thậm chí là cả ghi bàn.

2. Kỹ năng của các tiền vệ tấn công

Huyền thoại người Brazil Ronaldinho được coi là một trong những tiền vệ công toàn diện nhất

Sau khi tìm hiểu tiền vệ công là gì? Chúng ta sẽ cùng khám phá xem Kỹ năng của các tiền vệ tấn công là gì? Những Kỹ năng đó giúp gì cho họ trong những tình huống tấn công. Tiền vệ tấn công về cơ bản phải có bộ kỹ năng của cả tiền vệ và tiền đạo. Điều này có nghĩa là họ cần có sự linh hoạt để chuyển đổi giữa phòng thủ và tấn công khi đối thủ để lộ sơ hở. Bộ Kỹ năng của một tiền vệ tấn công sẽ được phân tích sau đây:

  • Kỹ thuật cá nhân: Hẳn các fan bóng đá đều sẽ nhớ những Kỹ thuật ảo diệu của Ronaldinho hay những pha đi bóng kinh điển của Messi, họ đều là những tiền vệ công sở hữu Kỹ thuật cá nhân ở mức thượng thừa. Những cầu thủ thi đấu tại vị trí này có thể tự mình xuyên phá hàng phòng ngự đối phương hay tung ra những đường chuyền chết chóc cho tiền đạo.

  • Khả năng quan sát: Một tiền vệ công cũng cần có khả năng quan sát ở phạm vi rộng, việc quan sát này sẽ giúp cho cầu thủ có được những quyết định chuyền bóng hay di chuyển hỗ trợ đồng đội một cách tốt nhất. Ngoài ra, khả năng quan sát còn giúp cho tiền vệ tấn công phán đoán được tình huống tấn công để đưa ra những lựa chọn sáng suốt.

  • Khả năng di chuyển và chọn vị trí: Trong những tình huống tấn công, nếu tiền vệ tấn công bị theo kèm quá chặt bởi những cầu thủ phòng ngự của đối thủ, họ có thể lựa chọn việc di chuyển rộng kéo theo cầu thủ phòng ngự nhằm tạo khoảng trống cho đồng đội. Và ngược lại, nếu tiền đạo bị theo kèm chặt, tiền vệ công có thể chọn vị trí ở trong vòng cấm và chờ đợi những đường chuyền bóng từ đồng đội để dứt điểm.

  • Khả năng dứt điểm: Tiền vệ công không chỉ mang trọng trách hỗ trợ tấn công mà chính những cầu thủ này cũng có thể tự ghi cho mình những bàn thắng. Và thực tế rằng khả năng dứt điểm giúp vai trò của các tiền vệ công ngày càng được đề cao trong bóng đá hiện tại khi các đội bóng sẽ có thêm rất nhiều những phương án để ghi bàn.

3. Vai trò của các tiền vệ công là gì trong các sơ đồ chiến thuật.

Tiền vệ kiến thiết hay nhất thế giới hiện nay - Kevin de Bruyne

Vai trò của các tiền vệ công là gì trong các sơ đồ chiến thuật. Đa phần các tiền vệ công đều có bộ Kỹ năng toàn diện, nhưng tuỳ thuộc vào những Kỹ năng nổi trội nhất, các HLV sẽ sắp xếp cho họ đảm nhiệm những vai trò khác nhau phù hợp với chiến thuật và lối chơi của đội bóng.

Tiền vệ kiến thiết: Đây là phiên bản tiền vệ tấn công phổ biến nhất trong bóng đá hiện nay. Đúng như tên gọi, tiền vệ kiến ​​thiết là nhịp tim sáng tạo của đội, đóng vai trò tự do ở phần ba giữa của đối phương và tạo cơ hội ghi bàn bằng cách kết nối tiền vệ với hàng công. Những cầu thủ nổi bật trong cho vai trò này có thể kể đến 2 ngôi sao của 2 nửa thành Man là Kevin de Bruyne và Bruno Fernandes.

Số 10 ảo: Những tiền vệ này có thể kéo các cầu thủ đối phương ra khỏi vị trí và tạo khoảng trống cho đồng đội của họ thực hiện các pha tấn công. Số “10” ảo là một vị trí đảm nhận vai trò tiền vệ tấn công trên lý thuyết, nhưng thường di chuyển sang hai cánh hoặc một cánh cụ thể để nhằm hỗ trợ những tiền đạo hoặc hậu vệ tấn công cánh. Điển hình cho vai trò này có thể kể đến 2 huyền thoại của Barcelona là Ronaldinho và Leo Messi

Tiền đạo lùi: Vai trò tiền vệ tấn công này khá phổ biến trong thời kỳ đầu của lịch sử bóng đá. Sơ đồ 4-4-2 là sơ đồ phổ biến nhất để thấy rõ được vai trò này nhưng nó thường chuyển sang sơ đồ 4-4-1-1 khi các đội đang trong trạng thái tấn công. Ở đó các tiền vệ tấn công sẽ đóng vai trò như 1 tiền đạo thứ 2, họ có thể bất ngờ xâm nhập vào vòng cấm hoặc cũng có thể lùi sâu kéo theo những cầu thủ phòng ngự để tạo khoảng trống cho tiền đạo. Antoine Griezmann chính là cầu thủ nổi bật trong vai trò này trên đội tuyển Pháp.

Những tiền vệ công luôn có vai trò quan trọng khi tấn công của các đội bóng. Các thông tin chúng tôi cung cấp bên trên đủ để hiểu vai trò của vị trí này trong sân. Hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật những kiến thức vô cùng bổ ích về bóng đá.