Vị trí hậu vệ quét là gì? Nhiệm vụ của hậu vệ quét trong chiến thuật ra sao?

22-09-2023 by Administrator

Hậu vệ quét là gì? Có lẽ sẽ không ít người hâm mộ môn thể thao vua sẽ thấy xa lạ với cái tên gọi này. Bời vì chúng ta có thể hay biết được đến những vị trí ở hàng phòng ngự của một đội bóng như trung vệ, hậu vệ cánh trái hoặc cánh phải.

Tuy nhiên, bóng đá hiện đại càng tạo ra thêm những điều thú vị, đây chính là sự hấp dẫn nhất của môn thể thao vua. Bời vì nó sẽ luôn được làm mới để không trở nên nhàm chán. Vậy để biết được về vị trí hậu vệ quét thì mời các bạn hãy đọc bài viết dưới đây của Xoilac.

1. Hậu vệ quét là gì?

Vị trí hậu vệ quét là gì? Có thể mới lạ với nhiều cổ động viên bóng đá

Trong môn thể thao vua thì không chỉ tấn công mới đem lại sự hấp dẫn, mà ngay cả việc phòng ngự cũng tạo lên sức mạnh của một đội bóng. Vậy hậu vệ quét là gì và đóng vai trò gì ở hàng phòng thủ, để biết được điều này thì các bạn hãy theo dõi ngay sau đây.

Trước khi tìm hiểu rõ hơn hậu vệ quét là gì, thì chúng ta cần phải hiểu qua về hậu vệ. Có thể các bạn đã biết đây là vị trí thi đấu đứng trên thủ môn và sau hàng tiền vệ. Hậu vệ có thể được chia ra là trung vệ, người thi đấu ở trung tâm hàng phòng ngự, đây là vị trí thường thấy nhất trong mỗi đội bóng với 2 cầu thủ.

Hậu vệ cánh trái hoặc phải, đây là cầu thủ sẽ thi đấu ở 2 bên hành lang của sân đấu, với vai trò là phòng ngự và ngăn đối thủ đưa bóng vào vòng cấm của đội mình. Tuy nhiên ngày nay các hậu vệ cánh còn có khả năng hỗ trợ tấn công cũng rất tốt.

Và cuối cùng chính là hậu vệ quét. Trong tiếng Anh thì còn được gọi là Sweeper hay viết tắt là SW. Cầu thủ thi đấu ở vị trí này cũng có thể được gọi là trung vệ, nhưng sẽ thi đấu linh hoạt hơn. Hậu vệ quét thường sẽ đứng phía sau hàng phòng ngự. Điều này giúp họ có thể bọc lót kịp thời mỗi khi đối thủ vượt qua được các cầu thủ ở hàng phòng ngự.

Thay vì phải đi kèm với từng tiền đạo hay cầu thủ của đối phương thì hậu vệ quét sẽ không phải làm điều này. Nếu bạn thi đấu ở vị trí này thì sẽ được khá tự do di chuyển. Tuy nhiên, phải thật sự tập trung nếu không sẽ dễ dàng để lọt mất đối thủ.

Hậu vệ quét sẽ được thi đấu tự do hơn trung vệ bình thường

Hậu vệ quét cần phải có khả năng đọc tình huống tốt, điều này sẽ giúp họ có thể dễ dàng phán đoán các đòn tấn công của đối phương và đảm bảo an toàn cho khung thành.

Và đương nhiên để hậu vệ quét cũng cần khả năng phòng ngự và tranh chấp tốt. Bời vì nếu mà để cầu thủ đội phương vượt qua nốt thì sẽ rơi vào tình thể cực kỳ nguy hiểm khi chỉ còn phải đối mặt với thủ môn.

Khả năng chuyền bóng cũng là một điều cần có của hậu vệ quét. Bời vì họ sẽ cần phải điều phối bóng từ hàng phòng ngự lên tiền vệ hoặc nhận bóng từ thủ môn và chuyển lên phía trên.

2. Nhiệm vụ của các hậu vệ quét trong chiến thuật ra sao?

Bobby Moore cầu thủ nổi tiếng ở vị trí hậu vệ quét

Chúng ta vừa đã được hiểu rõ hơn hậu vệ quét là gì ở đoạn trên. Đây là một vị trí rất quan trọng trong đội hình của những đội bóng có lối chơi thiên về phòng ngự để trực chờ phản công. Vậy để biết được nhiệm vụ của hậu vệ quét trong chiến thuật thì các bạn hãy tiếp tục theo dõi sau đây.

Đầu tiên đó chính là quét bóng hay hiểu rõ hơn đó là cản phá bóng ngăn cản đối thủ ghi bàn. Đây là nhiệm vụ chung của mọi cầu thủ đặc biệt là ở hàng phòng ngự. Hậu vệ quét cần phải đảm bảo đối thủ không vượt qua được để tiến đến khung thành.

Hậu vệ quét cũng có thể là thủ lĩnh nơi hàng phòng thủ. Bời vì họ sẽ thường đứng sau trung vệ và thi đấu khá tự do nên có thể nhận thấy được lỗ hổng và điều chỉnh lại vị trí các cầu thủ đứng trên.

Vai trò chính của hậu vệ quét đó chính là bọc lót cho các trung vệ. Nếu đối phương vượt qua được tuyến phòng thủ phía trên thì ngay lập tức họ phải can thiệp để khiến đối thủ không thể tiến gần tới khung thành hơn và tạo ra những cú sút.

Hỗ trợ tấn công cũng là một điều thường thấy ở vị trí hậu vệ quét trong bóng đá hiện đại ngày nay. Sau khi nhận bóng từ thủ môn hoặc lấy được bóng từ chân đối thủ, hậu vệ quét có thể thực hiện các đường chuyền dài vượt tuyến ngay cho tiền đạo hoặc lựa chọn an toàn hơn là giao bóng cho hàng tiền vệ. Điều này đòi hỏi khả năng chuyền bóng của họ phải cực tốt.

Chúng ta đã vừa được tìm hiểu hậu vệ quét là gì. Và những vai trò, nhiệm vụ của vị trí này trong chiến thuật. Có thể thấy để có thể trở thành một hậu vệ quét giỏi cần phải có rất nhiều kỹ năng và tư duy chiến thuật tốt.